KHÁC BIỆT THÚ VỊ CỦA HỌC ONLINE VÀ TRUYỀN THỐNG

Mô hình học online và lớp học truyền thống đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, giữa chúng có nhiều sự khác biệt rất thú vị. Tham khảo ngay bài viết này nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa hai mô hình này.

1. Linh hoạt

Lớp học Online: Lợi ích lớn nhất của việc học online là sự linh hoạt cho người học. Đây là lựa chọn đúng nhất nếu bạn là người bận rộn và bị ràng buộc với gia đình hay công việc.

Lớp học truyền thống: Đây là lựa chọn thích hợp nếu bạn có quỹ thời gian tốt hơn để theo được thời khóa biểu học có sẵn. Sẽ tốt hơn nếu bạn chọn được nơi học gần với chỗ làm hay chỗ ở của bạn để tiện cho việc di chuyển và hạn chế nghỉ học.   

2. Kỷ luật

Lớp học Online: Sẽ phù hợp nếu bạn có khả năng tự thân vận động cao. Nhất là đối với các bạn học nghề online. Nếu bạn chủ động lên kế hoạch học tập, lập deadline và có những ưu tiên hợp lý cho việc học, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Lớp học truyền thống: Ngược lại, sẽ tốt hơn cho bạn, nếu bạn cần ai đó gõ đầu hay cầm tay. Bạn cần nhiều kỷ luật và nhắc nhở hơn để hoàn thành công việc hay deadline mỗi ngày.                   

3. Tương tác xã hội

Lớp học Online: Bạn vẫn tương tác với giáo viên và bạn bè, có điều đó là một dạng tương tác hiện đại trong kỷ nguyên công nghệ giao tiếp online qua video, chat hay teleconference. Các sinh viên online thường rất chủ động và tự tin khi tương tác với giáo viên để giải quyết nhanh chóng các thắc mắc của họ. Tiến độ các lớp học online thường nhanh hơn vì mức độ tập trung cao và không có yếu tố ngoài lề như lớp học truyền thống.

Lớp học truyền thống: Trên thực tế, vẫn hiệu quả cho những người cần tương tác theo kiểu trực diện (face-to-face). Tuy nhiên, lớp học truyền thống thường đông. Trong trường hợp bạn không có cơ hội tiếp xúc nhiều với giáo viên, đừng để việc đó ảnh hưởng đến chất lượng học của bạn.

4. Sự khác biệt giữa các lớp học nghề online và offline 

Lớp học nghề online: Lớp học nghề online giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn mà học viên gặp phải. Ví dụ, học viên không đủ tiền để tham gia các lớp học offline hay vì ở xa nên không thể học nghề với những giáo viên giỏi hoặc ngôi trường mình mong muốn,...Bên cạnh đó, hình thức học nghề trực tuyến cho phép học viên chủ động về thời gian và không gian học tập. Kết quả là hầu hết học viên vẫn lĩnh hội được kiến thức cơ bản mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí thuê nhà, tiền ăn uống, đi lại,...

Lớp học nghề offline: Việc học nghề tại các trường dạy nghề uy tín cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Khi theo học tại đây, các bạn có thể được cầm tay chỉ việc, tương tác trực tiếp với giáo viên đứng lớp. Điều này sẽ tốt cho tay nghề của bạn. Việc được thực hành theo nhóm cũng tạo điều kiện cho người học được trao đổi với bạn cùng lớp. Từ đó, rút kinh nghiệm cho những lỗi sai và tiến bộ nhanh hơn. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rất tốt tại trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội, ngôi trường thuộc top 10 trường dạy nghề tốt nhất châu Á. 

Kết luận

Thực tế, cả hai phương pháp học online hay truyền thống đều có những lợi ích cho người học. Tại sao không kết hợp những tính năng và ưu điểm tuyệt vời nhất của hai phương pháp trên lại với nhau để mang lại tiện ích tốt nhất và truyền cảm hứng cho người học.

Vì thế, nhiều nhà cung cấp giáo dục hiện nay ngày càng sáng tạo hơn và tạo ra khái niệm giáo dục kết hợp (blended education). Phương pháp này kết hợp giữa công nghệ và kiến thực trực tuyến trao tay, cùng với hỗ trợ truyền thống từ con người cho phép người học tiếp cận được những kiến thức mới nhất, thời sự nhất, chất lượng nhất, đồ sộ nhất mà không phải chi rất nhiều tiền hay tích góp hàng chồng sách giáo khoa bụi bặm. Phương pháp này cũng cho phép người dạy và người học chọn lựa nhau, tiếp cận nhau dễ dàng hơn mà không bị ngăn cản bởi vị trí địa lý.

 

Bài viết cùng danh mục